Logo
   สาหร่ายห่อข้าว หรือ สาหร่ายโนริ เป็นแผ่นสีเหลี่ยมจตุรัส โดยปกติจะมีขนาด กว้าง x ยาว ประมาณ 24 x 24 cm หรือ 19 x 24 cm หรือขนาดอื่นๆก็ได้ ใช้ สำหรับห่อข้าวซูช
   ข้าวสารญี่ปุ่น ข้าวสารญี่ปุ่นจะเป็นเมล็ดสั้นกลม หรือเรียกอีกชื่อว่า (Short Grain) เมื่อหุงสุกแล้วจะมียางเหนียว มีความนุ่ม ข้าวญี่ปุ่นนั้นมีหลายสายพันธุ์แต่ส่วน ใหญ่ที่นิยมปลูกกันมากคือพันธุ์ซาซานิซากิที่ประเทศไทยก็มีปลูกทางภาคเหนือ เช่นจังหวัดเชียงราย เป็นต้น
วาซาบิ (ชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Wasabia Japonica) เป็นพืชในวงศ์ Brassicaceae (Cruciferae) หรือพืชตระกูลกระหล่ำ และยังเป็นสมุนไพรดั้งเดิม ของญี่ปุ่น ในภาษาเขียนของญี่ปุ่นจะเขียนว่า "โอลีฮอค - ภูเขา" เนื่องจาก ใบของวาซาบิมีลักษณะคล้ายกับดอกโฮลีฮอค วาซาบิเป็นไม่ยืนต้นที่มีความ สูงแค่เข่า เป็นพืชที่ต้องการความชื้นสูง และจะสร้างรากแก้ว (ซึ่งจะนำมาใช้ ทำวาซาบิบดนั่นเอง) และรากฝอยเล็กๆใต้ดิน วาซาบิมีทั้งแบบผงที่ต้องนำ มาละลายน้ำหรือเป็นวาซาบิสดแบบสำเร็จที่สามารถนำมาใช้ได้เลย
ผงสาหร่ายคอมบุ นิยมนำมาโรยบนข้าวซูชิเพื่อให้มีกลิ่นหอม
น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น นำมาใช้เป็นส่วนผสมข้าวซูชิ
ฮอนดาชิ ผงปลาแห้งหรือผงชูรสญี่ปุ่น มีสีออกน้ำตาลสามารถใช้แทน ซุปปลาแห้งได้ ไว้ใช้เป็น Base ของอาหารญี่ปุ่นทุกชนิด ปกติต้องใช้ปลา แห้งกับสาหร่ายคอมบุต้มทำเป็นน้ำซุป แต่สามารใส่ฮอนดาชิลงในน้ำ ก็เป็นน้ำซุปได้
เหล้ามิริน นำมาใช้เป็นส่วนผสมข้าวซุชิ เหล้าสาเก นำมาใช้เป็นส่วนผสมข้าวซูชิ
ซอสโชยุหรือซีอิ๊วญี่ปุ่น ราชาเครื่องปรุงรสในอาหารญี่ปุ่น ใช้ปรุงอาหารแทบทุกชนิด ทั้งใส่ในอาหารและทำน้ำจิ้ม ซีอิ๊วญี่ปุ่นมี 2 ชนิด คือชนิดเค็มมากซึ่งก่อนใช้จิ้มกับซูชิต้อง ผสมกับน้ำสต๊อกให้เจือจางเสียก่อน และซีอิ๊วญี่ปุ่นชนิดเค็มน้อย
ซูชิท็อปปิ้ง (Sushi Topping) หรือหน้าซูชิ จะมีมากมายหลายหน้า อาทิ เช่นไข่กุ้ง ยำสาหร่าย ปูอัด ยำแมงกระพรุน ครีบหอยเชลล์ กุ้งซูชิ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ไข่ปลาแซลม่อน ไข่หอยเม่นทะเล ในปัจจุบันมีการผลิตหน้าซูชิใหม่ๆ ที่มีรสชาติดีออกมามากมาย อืทิเช่น ทาโกะจังสามรส ทาโกะจังพริกไทดำ (ลูกปลาหมึกปรุงรส) ยำแมงกระพรุนสามรส ยำหอยนางรมสามรส ยำหอยนางรมพริกไทดำ ยำไข่ปลาหมึกปรุงรส ยำหอยปีกนกปรุงรสกิมจิ ยำหอยขาวปรุงรส ฯลฯ
กุ้งซูชิ ยำหอยขาวปรุงรสกิมจิ ยำสาหร่ายสีเขียว ปลานามะซึย่างซีอิ้ว ยำหอยปีกนกกิมจิ ยำหอยขาวปรุงรสกิมจิ ปูอัดแองกี้เบิร์ด ยำไข่ปลาหมึกในซอสสามรส ยำสาหร่ายสีทอง กุ้งขาวปรุงรส

Counter